Mùa mưa bão, hãy cẩn thận đồ điện trong nhà!

Nguyễn vũ lâm   Nguyễn vũ lâm
Ngày đăng: 10/06/2021
0 bình luận

Khi hiện tượng mưa bão đột ngột kéo đến, việc bảo vệ đồ điện trong nhà là rất cần thiết. Hãy ghi nhớ những lưu ý nhỏ từ cách lắp đặt đường dây điện, ổ cắm, các đồ dùng gia dụng....ngay từ ban đầu.

 

Lắp đặt hệ thống điện trong nhà

 

Hệ thống đường dây điện hay các phích cắm, công tắc, cầu dao... phải được đặt ở nơi khô ráo, vị trí tường không bị ẩm ướt, gần cửa sổ và tuyệt đối không đặt quá thấp ít nhất của cách mặt đất 1.5 mét.

Đặc biệt một số gia đình có đường dây điện đặt âm tường thì nên thường xuyên kiểm tra. Nếu đường dây đã quá cũ thì nên thay mới để tránh tình trạng hư hỏng, cháy nổ, chập mạch xảy ra.

Khi lắp đặt các thiết bị điện gia dụng, điện tử, điện lạnh trong gia đình bạn cần chọn vị trí thích hợp. Tránh đặt quá sát tường, không đặt nơi ẩm ướt, gần cửa sổ, phòng tắm, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào hay mưa tạt. Để các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, máy giặt, máy sấy... tránh khỏi tình trạng ngập úng khi mưa to kéo dài, bạn nên đặt những đồ dùng này ở nơi cao hơn sàn nhà hay được kê chỉnh chắc chắn bằng các chân đế chuyên dụng.

 

Mùa mưa bão, hãy cẩn thận đồ điện trong nhà!

Không nên lắp đặt hệ thống dây diện và ổ cắm quá sát nhau (Ảnh minh họa)

 

Khi mưa bão đến

 

Hiện tượng mưa bão sẽ không đoán trước được, tuy nhiên bạn vẫn có thể đề phòng những tai nạn, hư hỏng có thể xảy ra với các đồ điện trong nhà. Nếu bạn ở nhà, khi có mưa bão thì nên rút hết tất cả các nguồn của các thiết bị điện trong gia đình ra. Điều này sẽ tránh được tình trạng cháy, chập, nổ hay sự cố điện xảy ra cho đồ dùng. Khi tay ướt hay đi chân trần trên nền nhà ẩm, bạn tuyệt đối không chạm vào thiết bị có điện.

Mưa bão cũng kéo theo sấm sét, đây là nguyên nhân hàng đầu làm hỏng các thiết bị điện trong nhà rất nhanh chóng và đôi khi tình trạng lại còn rất nghiêm trọng, không thể khắc phục. Để đề phòng sét đánh bạn nên tiếp đất cho các thiết bị điện trong gia đình như tủ lạnhmáy giặttivimáy nước nóng...Hay bạn có thể sử dụng các thiết bị thu sét để bảo vệ an toàn cho các đồ dùng và còn cả tính mạng của các thành viên trong nhà.

 

Một số biện pháp cơ bản dưới đây giúp bạn phòng ngừa sét đánh các thiết bị điện trong gia đình:

 

-  Đường dây điện thoại, ăng-ten: Khi mưa giông đến bạn nên nhanh chóng cắt nguồn cung cấp điện. Ngoài ra, bạn có thể trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.

- Thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa: rút tất cả nguồn điện của các thiết bị điện trong gia đình và tất cả thiết bị điện cần phải nối đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.

- Máy tính, modem: cần rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu internet ra khỏi modem, hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng ngõ kết nối mạng với máy tính cá nhân.

 

Mùa mưa bão, hãy cẩn thận đồ điện trong nhà!

Hiện tượng sét đánh gây hại rất lớn cho các thiết bị điện (Ảnh minh họa)

 

Các thiết bị điện từ tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh, máy vi tính...rất dễ bị hư hỏng do các tác nhân từ mưa bão như ngập lụt, sét đánh. Chính vì thế, bạn nên lưu ý một số điểm nhỏ phía trên để giúp bảo vệ các đồ điện trong gia đình bền lâu hơn khi đến mùa mưa bão. Nếu bạn không ở nhà thường xuyên, khi ra ngoại nên tắt nguồn có thiết bị điện không sử dụng đến.

 

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận mã giảm giá 10% cho tất cả mặt hàng

icon icon icon