Những mẹo đơn giản giúp tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Nguyễn vũ lâm   Nguyễn vũ lâm
Ngày đăng: 26/04/2021
0 bình luận

Mùa nắng nóng dễ khiến gia đình sử dụng nhiều các thiết bị điện như máy điều hòa, tủ lạnh, quạt điện, … bảo sao hóa đơn tiền điện cứ không ngừng tăng lên mỗi tháng. Với những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ đáng kể trong mùa nắng nóng.

 

1. Thay bóng đèn tiết kiệm điện

Ngày nay bóng đèn huỳnh quang được khuyến khích sử dụng thay cho bóng đèn sợi đốt bởi điện năng tiêu thụ và nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn hẳn giúp gia đình bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện. Bạn nên chọn dùng loại đèn huỳnh quang Compact hoặc đèn LED tiêu thụ điện ít hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang thông thường.

 

 

2. Rút phích cắm khi không sử dụng thiết bị điện

Muốn giảm hóa đơn tiền điện mỗi tháng bạn nên rút nguồn các thiết bị điện sau khi sử dụng xong hoặc không dùng đến. Có thể bạn chưa biết 5-10% năng lượng điện gia đình bạn sử dụng mỗi tháng bắt nguồn từ các thiết bị cắm phích cả ngày lẫn đêm dù bạn có dùng đến chúng hay không đặc biệt là tivi, lò vi sóng dù bạn tắt nguồn nhưng nếu vẫn cắm điện 24/7 thì các thiết bị này vẫn hoạt động ở trạng thái chờ. Dù các thiết bị cắm điện chỉ tiêu tốn một lượng điện năng rất thấp nhưng thử tưởng tượng nếu cộng dồn lượng điện tiêu thụ của tất cả thiết bị điện không sử dụng đến mà vẫn cắm phích thì chắc chắn lượng điện năng tiêu thụ sẽ rất lớn dẫn đến hóa đơn điện luôn cao.

 

3. Sử dụng bảng cắm điện có công tắc

 

Thật tiện lợi và an toàn khi sử dụng bảng cắm điện có công tắc. Sau khi sử dụng xong bạn chỉ cần thao tác tắt nút công tắc trên bảng cắm điện thay vì phải rút lần lượt ổ dây cắm của từng thiết bị phức tạp mà lại tiêu tốn thêm một lượng điện năng không nhỏ.

 

4. Sử dụng điều hòa, bàn là, tủ lạnh thông minh

 

Mùa nắng nóng các gia đình gần như mở điều hòa cả ngày. Để giảm lượng điện năng tiêu thụ từ 5-7% cũng như giúp tăng tuổi thọ cho máy điều hòa bạn nên thường xuyên lau chùi bộ phận lọc điều hòa, tắt điều hòa trước khi ra khỏi nhà 1 tiếng đồng hồ cũng sẽ gúp bạn tiết kiệm được hóa đơn điện. Ngoài ra nên bật điều hòa ở mức trên 20° để giảm được khoảng 10% điện năng.

 

Đối với tủ lạnh, bạn nên hạn chế mở tủ, mỗi lần mở không quá 30 giây. Thường xuyên kiểm tra miếng đệm ở cánh cửa tủ lạnh không bị hở để tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên duy trì từ 3 – 6°C đối với ngăn mát và từ -15°C đến -18°C đối với ngăn đông lạnh. Luôn đảm bảo tủ lạnh chứa đầy thực phẩm để giữ lạnh được tốt hơn, lưu ý để nguội đồ nóng trước khi cho vào tủ lạnh nhé!

Đối với bàn là, bạn cẩn thận lau sạch bề mặt kim loại của thiết bị giúp bàn là hoạt động hiệu quả và giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ hơn. Bạn cũng không nên là quần áo khi đang ướt hoặc dùng trong phòng đang bật điều hòa.

 

5. Thay cửa kính tiết kiệm năng lượng

 

Đây là lời khuyên của các chuyên gia đến từ đại học Colombia cho giải pháp tiết kiệm hóa đơn tiền điện nhất có thể cho các gia đình. Tốt nhất và đơn giản nhất là sử dụng tấm màng film trong suốt để cách nhiệt cho các cửa kính. Cách làm này có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm đến $150 tiền điện mỗi năm.

(Theo Khám Phá)

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận mã giảm giá 10% cho tất cả mặt hàng

icon icon icon