Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa

Nguyễn vũ lâm   Nguyễn vũ lâm
Ngày đăng: 10/06/2021
0 bình luận

Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa

 

 

Khi mùa mưa bão đến, nỗi lo lắng trước tình trạng nước, thấm dột hay ẩm mốc gây hư hại đến các thiết bị điện trong nhà. Làm thế nào bảo vệ thiết bị điện trong nhà khi mùa mưa đến?

 

Sử dụng nguồn điện an toàn

 

Vào mùa mưa không khí thường rất ẩm, kèm theo mưa giông và sấm sét rất dễ gây các sự cố chập điện, rò rỉ điện năng. Khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà nên sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn. Nên lắp đặt các thiết bị chống giật, hay các thiết bị bảo vệ nguồn điện UPS… Không nên sử dụng chung ổ cắm cho các thiết bị điện.

 

Thủ thuật - Tiện ích - Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa

 

Kiểm tra hệ thống điện trước mùa mưa

 

Trước khi mùa mưa đến, để chắc chắn bạn nên kiểm tra toàn bộ hệ thống điện trong nhà. Nhằm tránh tình trạng bị hư hỏng trong mùa mưa bão. Hầu hết nhiều ngôi nhà hiện nay đều để hệ thống điện âm tường, mục đích tăng sự thẩm mỹ cũng như ngôi nhà sẽ gọn gàng hơn.

 

Thủ thuật - Tiện ích - Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa (Hình 2).

 

Tuy nhiên khi mưa nhiều, tường nhà dễ gặp tình trạng ẩm mốc lâu ngày sẽ gây hư hại cho dây điện âm tường. Cách tốt nhất là hãy thường xuyên kiểm tra lại đường dây điện trong nhà.Đồng thời, nên lắp đặt cầu dao riêng biệt mỗi tầng. Nhằm dễ kiểm soát điện cũng như giúp ngôi nhà an toàn hơn.

 

Tắt những thiết bị điện không cần thiết

 

Vào những ngày mưa kéo dài, những thiết bị điện không thực sự cần thiết như: “Máy tính, tivi hay bình siêu tốc.., là những thiết bị dễ thu hút điện nên nguy cơ hỏng hóc. Thậm chí là cháy nổ khi mưa bão cao, khi ra khỏi nhà bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện.

 

Thủ thuật - Tiện ích - Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa (Hình 3).

 

Bố trí các thiết bị điện trên cao

 

Ở những khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng sau những cơn mưa, khi lượng nước ngập quá cao và tràn vào trong nhà. Khi ấy, các thiết bị điện sẽ hư hỏng, cháy nổ, vừa tiêu hao về của vừa không an toàn cho các thành viên trong nhà. Do đó, nếu bạn sống trong khu vực hay ngập úng, bạn nên lắp những thiết bị điện cao hơn mực nước thường ngập lụt.

 

 

Thủ thuật - Tiện ích - Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa (Hình 4).

 

Đặc biệt các thiết bị như lò vi sóng, bếp điện… bạn cần đặt ở trên cao và khô thoáng. Nếu không may các thiết bị điện nhà bạn bị ngấm nước, hãy lập tức ngắt nguồn điện, tránh dùng tay ướt điều khiển các thiết bị điện để tránh các tai nạn xảy ra.

 

Sử dụng cột thu lôi

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trang thiết bị đảm bảo an toàn cho thiết bị điện của gia đình bạn như cột thu lôi, cột chống sét, dây thu sét, lưới thu sét,… Đây là giải pháp đảm bảo an toàn điện năng bạn thường thấy tại những tòa nhà cao tầng. Nên lắp đặt những thiết bị này để đảm bảo các thiết bị điện không bị cháy.

 

Thủ thuật - Tiện ích - Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa (Hình 5).

 

Lưu ý:

 

Tuyệt đối không đứng dưới cột điện hay trạm biến áp khi trời đang mưa.

Không tiếp xúc trực tiếp với cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao… khi trời đang có mưa bão sấm chớp lớn.

Không leo lên tầng thượng, mái nhà, những khu vực có dây điện băng qua

Không sửa chữa đường dây điện, các thiết bị điện ngoài trời nếu không có chuyên môn. Để tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra.

Mùa mưa đã đến việc sử dụng thiết bị điện một cách cẩn thận, an toàn cùng là điều bạn cần quan tâm. Hi vọng những lưu ý trên giúp bạn và gia đình cẩn thận hơn trong việc sử dụng điện trong mùa mưa bão.

 

 

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận mã giảm giá 10% cho tất cả mặt hàng

icon icon icon